<
 • Tư vấn trực tuyến
 • Hotline
 • SẢN PHẨM
 • Chúng tôi trên Facebook
 • Trang chủ > Muốn con tăng chiều cao nhanh, cha mẹ cần nhớ những điều này
 • Muốn con tăng chiều cao nhanh, cha mẹ cần nhớ những điều này
 • Canxi không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ như các bậc cha mẹ vẫn nghĩ. Để trẻ cứng cáp xương cốt thúc đẩy chiều cao cần chú ý các yếu tố dưới đây.

  Chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: yếu tố di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, tình trạng bệnh tật và vấn đề luyện tập thể dục thể thao. Đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ.

  
Cơ thể hấp thu canxi tốt sẽ giúp trẻ có chiều cao tốt

  Cơ thể hấp thu canxi tốt sẽ giúp trẻ có chiều cao tốt

  BS Nguyễn Trọng An – Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng cho rằng, để có sự tăng trưởng chiều cao liên tục, cơ thể trẻ cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiết hàng ngày, trẻ có tăng cân tốt thì chiều cao mới tăng.

  Các bậc cha mẹ cũng cần hiểu rằng khó có thể giúp trẻ cứng cáp xương cốt thúc đẩy chiều cao lên được nếu chỉ riêng canxi đơn thuần trong thức ăn. Điều quan trọng là phải biết sử dụng những loại thực phẩm, dinh dưỡng kích thích hormone tăng trưởng chiều cao cho trẻ. Bởi cơ thể có hấp thu được canxi tốt cần phải lưu ý các yếu tố:

  - Cần phải có vitamin D. Nếu thiếu vitamin D, cơ thể sẽ không thể hấp thu canxi và phốt pho trong thức ăn, dẫn đến lượng canxi và phospho trong máu giảm, xương dễ trở nên xốp và giòn. Trẻ có thể còi xương, người lớn nhất là phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh dễ bị loãng và nhuyễn xương. Đồng thời vitamin D có tác dụng làm giảm tái hấp thu canxi ở ống thận dẫn tới tiểu ra nhiều canxi.

  Vì vậy, nếu ăn những thức ăn có nhiều can xi nhưng lại thiếu vitamin D, cơ thể cũng khó hấp thu được can xi. Ngược lại còn có nguy cơ cao bị sỏi thận, tiết niệu, cao huyết áp, đau nhức xương khớp. Các nguồn thức ăn động vật như gan cá (đặc biệt là cá thu, cá ngừ), các loại sữa công thức, thịt, lòng đỏ trứng, bơ chỉ có rất ít vitamin D.

  - Tỷ lệ tương quan giữa can xi và phốt pho phải lớn hơn 1 (tức là lượng can xi phải nhiều hơn phốt pho). Tỷ lệ này chỉ có sữa, trứng gà/vịt và 1 số loại động vật có nguồn gốc thủy, hải sản mới đáp ứng được. Nếu trong thức ăn của trẻ chỉ có rau, đậu đỗ, trái cây thịt gia cầm thì khả năng hấp thu được can xi sẽ rất thấp do tỷ lệ canxi/phốt pho chỉ đạt dưới 0,8.

  - Kẽm cũng đóng vai trò quan trọng để phát triển chiều cao của trẻ. Kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzyme trong cơ thể giúp tăng tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lớn. Kẽm có nhiều trong các loại thức ăn nguồn gốc từ thủy hải sản, đặc biệt là các loài nhuyễn thể.

  Để trẻ phát triển thể lực và chiều cao tốt, bắt đầu từ thời kỳ ăn dặm trở đi cùng với sữa mẹ, các bậc phụ huynh lưu ý bữa ăn của trẻ đảm bảo 4 nhóm chính:

  + Nhóm chất đạm: thịt, lươn-tôm-cá, trứng, sữa, đậu đỗ…

  + Nhóm chất đường bột: Các loại ngũ cốc, khoai củ…

  + Nhóm chất béo: Dầu, mỡ, vừng, lạc,….

  + Nhóm các vitamin và khoáng chất: Rau, đậu, củ, quả, gan cá …

  Với trẻ lớn hơn ngoài bữa cơm với gia đình cũng cần chú ý cho trẻ có một chế độ riêng hoặc thức ăn ưu tiên giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất vi lượng quan trọng, không chỉ lựa chọn những thức ăn có nhiều can xi.

  Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tăng trưởng chiều cao của trẻ có 3 giai đoạn quan trọng nhất cha mẹ nên lưu tâm để bổ sung cho trẻ. Giai đoạn trong bào thai, giai đoạn dưới 2 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (trẻ trai: 13 – 16 tuổi, trẻ gái 10 – 13 tuổi). Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, đẻ ra nhẹ cân, thiếu chiều cao sau này khó cao được. Ở giai đoạn trẻ dạy thì có thể tăng hàng chục cm/ năm nên một chế độ dinh dưỡng tốt và tập thể dục thể thao như bơi, chạy, tập xà...  và kết hợp uống Canxi - D3 - Mk7 sẽ có thể cải thiện chiều cao.

 • Trang chủ > Đối tác
  • KINGPHAR - HCV sp vì sức khỏe cộng đồng
  • CHỨNG CHỈ AN TOÀN CHẤT LƯỢNG KINGPHAR TỐT NHẤT
  • Top 100 thương hiệu tốt nhất cho Gia đình và Trẻ em
  • KINGPHAR - SẢN PHẨM VÀNG VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
  • Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng
  • KINGPHAR - SẢN PHẨM VÀNG CHO BÉ
  • Mẹ tin dùng con lớn khôn
  • KINGPHAR - SẢN PHẨM NỔI TIẾNG TRONG HỘI NHẬP
  • Giải thưởng CHÂU Á THÁI BÌN DƯƠNG